วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

  • by backzaa
  • 16 April 2556

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด   ระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องของโภชนาการสำคัญสำหรับคุณแม่และทารกในครรภ์  คุณแม่หลายคนอาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ การเพิ่มของน้ำหนักมีผลทำให้เกิดการสะสมไขมันของแม่ได้ และการลดน้ำหนักหลังคลอดก็อาจทำได้ยาก แต่คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นก็ไม่ควรวิตกกังวลให้มากไปนะค่ะ เพราะวันนี้  tsgclub  มีวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดมาแนะนำ ค่ะ

 

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

 

การลดน้ำหนักหลังคลอด  สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นในขณะที่ตั้งครรภ์ อย่าเพิ่งวิตกกังวลมากไปนะค่ะ เพราะน้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็ว ประมาณ 5-6 กก.ภายในสองสัปดาห์หลังคลอด ซึ่งเกิดจากการสูญเสียของเหลวในร่างกาย การหดตัวของมดลูกหรือที่เรียกว่า มดลูกเข้าอู่ และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย

 

คลิป แชร์ วิธีการลดน้ำหนักแบบเรา

 

 

การลดน้ำหนักหลังคลอด ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น

 

1.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  เพราะการผลิตน้ำนมแม่ต้องใช้พลังงาน การลดน้ำหนักอย่างหักโหมในช่วงนี้ อาจทำให้การผลิตน้ำนมไม่เพียงพอสำหรับลูกน้อย

 

2. สุขภาพของแม่  หากหลังคลอดคุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงและในระหว่างตั้งครรภ์สามารถควบคุมน้ำหนักให้ขึ้นตามเกณฑ์ได้ ก็จะสามารถลดน้ำหนักให้กลับคืนได้ภายใน สามถึงห้าเดือน

 

3. การออกกำลังกายหลังคลอด  ถ้าคลอดตามปกติ หลังคลอดประมาณสองสามสัปดาห์ก็สามารถออกกำลังกายได้ โดยเริ่มจากกิจกรรมเบาๆ หากคลอดโดยวิธีผ่าตัดควรปรึกษาแพทย์ก่อนการออกกำลังกาย

 

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด

 

4. อาหาร เน้นทานอาหารประเภทผักผลไม้ ธัญพืชที่ไม่ขัดสี  ดื่มน้ำมากๆ เป็นการป้องกันการท้องผูก  ทานโปรตีนให้พอเพียงสำหรับการสร้างน้ำนมแม่ และทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น นมไขมันต่ำ

 

การลดน้ำหนักหลังคลอดของคุณแม่ชาว  tsgclub  ควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะคุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยและเพลียจากการเลี้ยงดูลูกน้อย การออกกำลังกายช้าๆ ในช่วงสั้นๆ ช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงแต่การออกกำลังกายอย่างเดียวหรือการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เห็นผล หรือเห็นผลได้ช้า ควรทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไป ค่ะ

 

คลิป การออกกำลังกายหลังคลอด

 

 

……………………………..

– บทความ “วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดถูกเผยแพร่ครั้งแรกที่ 

www.tsgclub.net วันที่   16/04/2013
เรียบเรียงโดย  ภัทรา   tsgclub.net

เครดิตภาพ  จาก yeutretho.com,zabzaa.com/

– สามารถนำบทความไปใช้ได้ โดยต้องให้ credit backlink กลับมาที่บทความนี้

 

…………………………..